Kiến thức âm nhạc

Bass và vai trò của nó với người nghe nhạc

Trong lĩnh vực âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng, chúng ta thường nghe thấy những khái niệm như bass, treble… Đối với những chuyên gia trong lĩnh vực này thì những khái niệm trên đều đã khá quen thuộc, nhưng với những người mới bắt đầu làm quen thì chúng còn khá mơ hồ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem âm bass là gì, âm mid, âm treble là gì nhé!

Định nghĩa Bass

Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học có nhiều tần số khác nhau. Để dễ xác định, người ta chia dải tần số âm thanh này ra làm 3 khoảng tần số cơ bản bao gồm bass (âm trầm), mid (âm trung) và treble (âm cao).

Bass là một thuật ngữ thường hay gặp trong cuộc sống. Tùy vào mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà thuật ngữ này sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Một trong những lĩnh vực mà thuật ngữ này thường xuất hiện nhất đó chính là lĩnh vực âm thanh. Vậy âm bass là gì?

Trong lĩnh vực âm thanh, âm bass (hay bass) còn được gọi là âm trầm. Đây là dãy âm tần số thấp thường được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc, âm tần thường dao động trong khoảng 16 – 256Hz. Âm bass tốt sẽ giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Sử dụng âm bass giúp âm thanh được tái tạo một cách tròn trịa hơn, từ đó đem lại nhiều sắc thái cảm xúc hơn.

Các loại Bass cơ bản

Âm bass thường được phân thành 3 loại bass chính, bao gồm:

Deep bass: Hay còn gọi là âm bass sâu (~20Hz – 80Hz). Bạn thường sẽ hay gặp từ này trên các vỏ hộp tai nghe có chất lượng âm bass tốt.

Mid bass: Bass trung (~80Hz – 320Hz).

Upper Bass: Bass cao (~320Hz – 500Hz).

Rất nhiều người vẫn cho rằng tiếng bass nhiều, càng to thì càng hay nhưng trên thực tế thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Âm bass nhiều và mạnh mẽ không hẳn là hay mà đôi khi nó còn khiến chất lượng âm thanh trở nên đục hơn, khi nghe có cảm giác lùng bùng, không rõ ràng. Nghe âm bass là để cảm nhận cái hay, nét tinh tế và chất lượng của âm chứ không chỉ đơn thuần là nghe số lượng âm bass nhiều hay ít cho nên chúng ta không nên quá lạm dụng nó.

Vai trò của Bass với người nghe nhạc

Âm bass được ví như bộ khung xương của âm thanh nhưng lại rất khó có thể tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này, bởi âm bass phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như phòng nghe, dàn loa, dàn amply, dây tín hiệu, nguồn phát nhạc… Ngoài các yếu tố này thì để có âm bass hay, người chỉnh cũng phải có một đôi tai nhạy bén và biết cách test âm bass, khắc phục được các lỗi như âm bass bị rền, âm bass có đuôi, nghe không chắc, biết cách làm tăng bass cho loa… Đa số khi test hoặc chỉnh âm bass, người chỉnh cần có các đoạn nhạc test loa chuẩn với các tiếng bass cực mạnh, cực căng.

Nguồn: Meta.vn

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay