Mixing cơ bản

Điều chỉnh EQ cơ bản

Ở bài này, HocFLstudio.com sẽ hướng dẫn bạn các cách điều chỉnh EQ. Các bạn lưu ý, mỗi âm thanh đều có 1 âm sắc riêng, vì thế việc điều chỉnh này chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo. Bạn cần dựa vào cảm nhận của riêng bản thân mình để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

1. High Pass Filter

High Pass Filter – hay còn gọi là Low Cut Filter. Nó sẽ có hình dạng như thế này:

Bạn hiểu đơn giản một cách cơ bản là nó sẽ lọc bỏ qua những phần âm thanh trầm, bất kỳ những âm thanh ở dưới dải tần số chỉ định đều sẽ bị cắt đi.

2. Low Pass Filter

Low Pass Filter hay còn gọi là High Cut Filter. Nó sẽ có hình dạng như thế này:

High Cut trái ngược hẳn với Low. Bộ lọc High Cut sẽ giúp loại bỏ những âm thanh cao, bất kỳ âm thanh ở các dải tần cao hơn tần số chỉ định đều sẽ bị cắt đi.

3. Tăng tần số

Tăng tần số sẽ có hình dạng như sau:

Như bạn thấy, ở dải tần Mid, mình đang kéo dải tần ấy lên. Đồng nghĩa với việc đó, là các âm thanh trong dải tần số đó sẽ được nghe rõ ràng hơn hẳn so với lúc chưa tăng.

Bạn cũng có thể lăn con chuột giữa, để tăng hoặc giảm phạm vi tác động

4. Giảm tần số

Ngược lại với tăng tần số, giảm tần số sẽ có hình dạng như sau:

Theo đó, những âm thanh trong dải tần bị giảm sẽ bị mờ đi. Tương tự, bạn cũng có thể lăn con chuột giữa để giảm phạm vi tác động của nó.

Cách làm này thường được sử dụng để các producer dò những âm thanh không mong muốn và sẽ triệt tiêu nó đi.

5. Tổng kết

Dưới đây là những cách điều chỉnh EQ cơ bản nhất mà các producer hay sử dụng, bạn hãy tập luyện mỗi ngày để nâng cao khả năng cảm nhận các dải tần EQ nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu những hướng dẫn điều chỉnh EQ nâng cao hơn nhé.

Nguồn: HocFLStudio.com

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay