Mixing cơ bản

Delay là gì?

Kể cả dù là người mới chơi âm thanh, chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe đâu đó từ Reverb là gì?, Delay là gì. Bài viết này, Lạc Việt audio sẽ đi phân tích chi tiết đến các bạn tất cả những đặc điểm của Delay trong âm thanh để bạn có thể giải đáp được khúc mắc đó nhé!

Nguồn: amthanhthudo.com

Delay là gì? 

Delay là gì? Delay trong tiếng anh nghĩa là sự chậm trễ, sự trì hoãn thì có thể hiểu theo cách đơn giản được áp dụng cho mọi việc trong cuốc sống ý thể hiện một việc gì đó bị lùi lại thời gian so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên thực tế từ Delay được dùng trong âm thanh nhiều hơn.

Kiến thức âm thanh hay bạn nên biết:

Vậy delay trong âm thanh là gì?

Các bạn thử tưởng tượng: Khi ai đó hét lên trên đỉnh đồi, người đó nghe thấy mình quay lại sau một lúc với âm lượng giảm. Hiện tượng này được gọi là “echo” hồi. Hiện tượng tương tự khi được tái tạo một cách nhân tạo trong phòng thu được gọi là Delay.

Chuyên sâu hơn 1 chút: Hãy tưởng tượng rằng bạn phát tín hiệu và nó được lặp lại với bạn. Bây giờ bạn có thể thiết lập độ trễ để kiểm soát độ dài và tốc độ của tín hiệu được phát lại. Hoặc, bạn có thể hình dung Delay theo cách này. Đó là một độ trễ mà trì hoãn tín hiệu âm thanh phát trong một vài mili giây tùy thuộc vào nhịp độ và nhịp điệu của bài hát (1000 mili giây tương đương với một giây).

Bạn có thể thấy khó chịu và vô dụng lúc đầu. Nhưng khi bạn kết hợp Delay trong dàn karaoke thì kết quả sẽ rất thú vị!

Một ví dụ về delay nữa cho các bạn hiểu delay là gì nhé! Ví dụ về sấm và sét trong một cơn mưa giông. Chúng ta thấy sét ngay lập tức nhưng chúng ta nghe thấy sấm sét sau đó. Sự chậm trễ trong âm thanh của tiếng sấm chính là Delay. Đó là khoảng thời gian giữa khi một cái gì đó xảy ra và khi nó được nghe.

Vậy các bạn đã hiểu cơ bản delay là gì rồi chứ? Ok, chúng ta đến với các phần chuyên sâu hơn nhé.

Delay, là một trong những công cụ sản xuất âm nhạc mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Hầu như tất cả các hiệu ứng âm thanh hay nhất mà chúng ta nghe thấy được tạo ra bằng cách sử dụng Delay đó các bạn.

Lịch sử phát triển của Delay

Như mọi thứ chúng ta thấy ngày hôm nay. Delay, quá có một lịch sử thú vị. Lạc Việt audio sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn phía dưới.

Tape delay (Delay băng)

Tất cả bắt đầu vào khoảng năm 1940, khi mọi người bắt đầu thử nghiệm các hệ thống delay bằng băng đĩa từ tính (hệ thống ghi từ tính từ cuộn sang cuộn). Người ta nhận thấy rằng bằng cách thay đổi độ dài của vòng lặp và điều chỉnh đầu đọc và ghi, các loại Delay khác nhau có thể được tạo ra.

Vào năm 1950, Tape Delay được chính thức phát triển và bán thương mại. Tuy nhiên, mọi người có thể thấy việc sử dụng các băng đĩa cơ bản để tạo ra Delay không phải là lựa chọn hoàn hảo nhất. Độ vang, độ dài của Delay được điều chỉnh bằng cách thay đổi khoảng cách giữa các đầu ghi băng và đầu phát lại.

Analog Delay (Delay tương tự)

Đến đầu những năm 1950, khi băng từ lên ngôi, các kỹ sư âm thanh đã thử nghiệm việc tạo ra delay dựa trên một hệ thống ghi trễ lên băng từ. Theo cách này, họ sẽ viết một đoạn âm thanh trên một chiếc băng từ, sau đó sẽ phát chiếc băng đó trong một chiếc máy mà có nhiều đầu đọc cách nhau, dẫn việc đọc sẽ trễ hơn với nhau ở các đầu, chính sự chênh lệch này sẽ tạo ra delay.

Một phát minh khác, sử dụng Delay Analog là việc viết một đoạn âm thanh trên đoạn băng sau đó phát âm thanh này ngược lại vào đầu ghi và ghi đè lên đoạn viết cũ, tất nhiên đoạn viết mới này cũng sẽ trễ hơn so với âm thanh gốc ban đầu, điều này sẽ giúp tạo ra nhiều delay lặp lại hơn. Delay Analog phát triển triển mạnh đến những năm 1970 trước khi Digital Delay ra đời. Đây là một số cty chuyên làm Analog Delay nổi tiếng trong thời kỳ này:

Echoplex EP-2

Roland Space Echo

Vox Echomatic etc.

Digial Delay. (Delay kỹ thuật số)

Digital Delay

Delay kỹ thuật số sử dụng kỹ thuật số để tạo hiệu ứng delay. Đây là một tiến bộ đáng kinh ngạc vào thời điểm đó bởi vì khái niệm rằng vặn 1 núm xoay có thể tạo ra các loại Delay khác nhau là không thể tin được. Cuối cùng, mạch trở tạo Delay cũng trở nên nhỏ hơn và vào năm 1984, hãng Boss đã tìm ra DD2, Bàn tạo Delay kỹ thuật số đầu tiên của thời gian đó. Bàn tạo Delay này có bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số đi vào bộ lưu trữ đệm nơi âm thanh có thể được lưu trữ tạm thời và sau đó lặp lại một cách tùy chỉnh. Dưới đây là một số bàn tạo Delay nổi tiếng thời gian đó:

Boss DD-3

Ibanez DE-7

Lexicon PCM42

TC Electronic 2290

SoftWare Plugin (Phần mềm tạo Delay).

Digital Delay được sử dụng mãi đến những năm 2000 thì phần mềm tạo Delay chính thức xuất hiện. Cơ chế tạo Delay của nó là mô phỏng âm thanh của các thiết bị đắt tiền bằng cách sử dụng các phần mềm rẻ tiền thật đáng kinh ngạc và đây chính xác là những gì bắt đầu xảy ra vào đầu năm 2000. Hơn nữa, các công ty như LEXICON đã tham gia vào thị trường và bắt đầu tạo ra các plugin có thể mô phỏng âm thanh của bàn tạo Delay. Bộ nhớ của cả hệ thống Delay khá dồi dào có nghĩa là nó có thể tạo Delay vô hạn và nó có thể kiểm soát nhiều hơn các tham số hơn.

Vì cấu hình máy tính đã trở nên tốt hơn trong những năm qua, các plugin này đã vượt qua hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Phải nói rằng, Analog Delay và Digital Delay có kết cấu âm thanh nhất định mà không có plugin phần mềm nào có thể mô phỏng, do đó chúng sẽ luôn có vị trí riêng trên thị trường.

Công dụng của Delay trong âm thanh là gì?

Có vô số cách sử dụng khác nhau cho các hiệu Delay. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

Slapback Delay

Slapback Delay là 1 dạng delay rất ngắn, thường chỉ với 1 lần delay mà thôi.Chúng thường được sử dụng trong nhạc blues và ghitar đồng quê, nhạcđỏ và nhạc vàng. Nhiều giọng ca cũng sử dụng hiệu ứng phong cách slapback, tuy nhiên, một trong những người nổi tiếng nhất là Đàm Vĩnh Hưng.

Doubling Delay

Một trong những hiệu ứng hữu ích nhất của Delay là tăng gấp đôi giọng hát của người hát. Cách này thường dùng cho những người có giọng hát không được cao và khỏe nếu như giọng hát của bạn không được hay nhé!

Longer delays

Đúng như tên gọi của nó, Longer delay kéo dài độ delay của bài hát hoặc giọng của ca sĩ, giúp ca sĩ hát mượt mà hơn.

Ping-pong delay

Loại delay này thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hội trường hoặc âm thanh nhà xưởng vì đặc tính phù hợp với không gian rộng của nó. Cụ thể Delay sẽ được set 2 kênh trái phải trong một lần lặp lại với delay time khác nhau cho mỗi kênh sẽ tạo cảm giác âm thanh chạy từ phải sang trái hoặc từ trái sang phải.

1 số khái niệm thường gặp khi làm việc với Delay

Dưới đây là 1 số khái niệm thường gặp nhất khi bạn làm việc với delay để căn chỉnh âm thanh:

Delay Time:Thời gian trễ được đo bằng mili giây. Kiểm soát thời gian trễ xác định khoảng thời gian giữa hai lần lặp lại tín hiệu của bạn.

Level: Mức điều khiển âm lượng của các lần lặp lại.

Feedback: Phản hồi đề cập đến số lần lặp lại của Delay. Kiểm soát phản hồi càng cao, độ trễ lặp lại càng nhiều.

Pan (cân bằng): Điều khiển pan giúp hiệu ứng trễ sang trái hoặc phải.

Dry/Wet (Khô / Ướt). Nó điều chỉnh sự cân bằng giữa tín hiệu âm thanh nguồn (khô) và hiệu ứng trễ (ướt).

Nguồn: amthanhthudo.com

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay