Mixing cơ bản

Chia không gian cơ bản trong bài nhạc với FL Studio

Chia không gian là một phần không thể thiếu trong quá trình Mixing một bài nhạc. Ở bài viết này, hãy cùng HocFLStudio.com tìm hiểu về cách chia không gian cơ bản với FL Studio các bạn nhé.

Hiểu về khái niệm Stereo và Mono

Để bắt đầu hiểu về cách chia không gian cơ bản, chúng ta sẽ cần hiểu về Stereo và Mono. Chắc hẳn trong đời sống hàng ngày, bạn đã bắt gặp 2 từ khoá này khi điều chỉnh TV hay loa nghe nhạc … Hiểu một cách đơn giản nhất, Mono là âm thanh phát ra từ một nguồn âm thanh, Stereo là âm thanh được phát ra từ hai hay nhiều nguồn phát âm thanh. Âm thanh từ Mono sẽ có cảm giác ở gần chúng ta, cảm giác âm thanh lùi vào bên sau. Còn âm thanh Stereo sẽ có cảm giác chân thực hơn, sống động hơn. Khi Mixing bài nhạc, chúng ta cần quan tâm khái niệm này để sắp xếp và tinh chỉnh âm thanh sang Stereo hay Mono một cách hợp lý nhất.

Chia không gian theo chiều ngang

Với cách giải thích ở trên, chúng ta có thể hiểu Stereo là âm thanh sẽ là âm thanh ở hai bên tai và Mono sẽ là âm thanh ở ngay chính giữa. Trong FL Studio, chúng ta có một công cụ rất hữu dụng để điều chỉnh việc này, đó là Stereo Separation. Các bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ này khi mở bảng Mixer của FL Studio lên, nó sẽ nằm ngay trên thanh điều chỉnh âm lượng.

Các bạn vặn núm tròn sang bên trái thì âm thanh sẽ sang 2 bên tai (stereo), các bạn vặn nùm tròn sang bên phải thì âm thanh sẽ càng vào giữa (mono). Âm thanh Stereo sẽ có cảm giác xa chúng ta hơn, chúng ta nghe có cảm giác nịnh tai hơn. Còn âm thanh Mono sẽ ở gần chúng ta hơn, chìm sâu hơn. Thông thường, các âm thanh chính bạn muốn người nghe nghe rõ nhất, sẽ được đặt cân bằng ở giữa.

Có quy tắc nào trong chia không gian Stereo hay không?

Thực ra, bạn có thể dễ dàng tìm được những trick và những hướng dẫn về các công thức chia không gian Stereo ở trên mạng. Ví dụ, thông thường mọi người sẽ luôn khuyên bạn Bass thì sẽ để mono, Hihat thì để stereo một chút … Thậm chí có cả những bảng công thức chia không gian cụ thể cho nhạc cụ mà rất nhiều người nghe theo. Tuy nhiên, thực tế là âm nhạc rất sáng tạo và gần như những quy tắc này chỉ để tham khảo. Bạn cần hiểu rõ mục đích của bạn với âm thanh này, nhạc cụ này của bài nhạc để làm gì. Bạn muốn nó ở vị trí nào để bạn chia một cách hợp lý. Điều quan trọng nhất là khi chia không gian bạn phải thấy chúng hoà hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu như chưa thực sự am hiểu và tự tin về Mixing, bạn vẫn tham khảo các công thức này để dần làm quen với việc chia không gian này.

Đừng quên Pan

Khi chia không gian theo chiều ngang, bạn cũng sẽ cần một công cụ hỗ trợ đắc lực, đó là Panning. Pan hiểu đơn giản là bạn cho âm thanh ở bên trái hay ở bên phải. Việc vặn núm Pan này giúp cho âm thanh của bạn thoáng hơn, nghe rõ ràng hơn là để toàn bộ âm thanh ở chính giữa.

Để điều chỉnh nút Pan một cách dễ dàng, bạn mở Mixer của FL Studio lên và điều chỉnh núm tròn to hơn ở ngay bên trên núm vặn Stereo như hình.

Chia không gian theo chiều sâu

Ngoài chia không gian theo chiều ngang, bạn cũng hoàn toàn có thể chia không gian theo chiều sâu. Bạn có thể sắp xếp âm thanh này ở ngay trước mặt bạn hay cho âm thanh đấy ra đằng sau bạn. Có một VST rất tiện lợi giúp bạn làm công việc này, đó là VST True Position của nhà phát triển Đoàn Lê Nhật Nam. Nhờ VST này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh vị trí mong muốn của âm thanh, thậm chí bạn cũng có thể điều chỉnh không gian ảo với sound đấy.

Bạn có thể tìm và download VST này hoàn toàn miễn phí tại đây:

Đừng quên sử dụng Reverb và Delay

Để chia không gian được hiệu quả hơn, bạn cũng có thể sử dụng thêm các VST Reverb và Delay. Nhờ việc độ vang, phản xạ âm thanh mà bạn sẽ thiết lập được cảm giác không gian cho âm thanh và bài nhạc của bạn. Các VST Reverb và Delay các bạn có thể sử dụng ngay trong Stock Plugin có sẵn của FL Studio hoặc bạn có thể tìm download các VST như Valhalla hay trong bộ Waves. Bạn có thể add luôn VST này vào trong cột Mixer hoặc sử dụng kênh Send tuỳ mục đích sử dụng của bạn nhé.

Tổng kết

Như vậy, ở bài viết này, HocFLStudio.com đã hướng dẫn cho bạn cơ bản về việc chia không gian với FL Studio. Đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản và bạn sẽ cần thực hiện để hiểu hơn và Mixing một cách tốt nhất. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay