Tổng hợp VST

5 VST dễ sử dụng nhưng hiệu quả cao

Chắc hẳn khi học làm nhạc, bạn đã được biết và học rất nhiều các VST Mixing khác nhau. Tương tự như Sample, Synth hay nhạc cụ, bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ cách sử dụng và lợi ích đối với mỗi VST Mixing. Trong bài viết này, nhằm giúp các bạn dễ sử dụng nhất, HocFLStudio.com sẽ hướng dẫn bạn 5 VST dễ sử dụng nhưng hiệu quả cao nhé.

OTT – Giúp kết dính âm thanh

OTT là 1 VST rất nổi tiếng của hãng Xfer, nó mô phỏng lại VST tương tự tại DAW Ableton. OTT thực chất là một Multiband Compressor và bạn sẽ sử dụng nó để kết dính các âm thanh lại với nhau. Cách sử dụng nó thực ra rất dễ. Bạn chỉ cần Add nó vào một Mixer Bus (nơi bạn đã gom lại những âm thanh bạn cần kết dính). Sau đó, bạn vặn nút Depth xuống sao cho bạn ưng ý.

Điểm thú vị là bạn cũng sẽ nghe âm thanh của mình được sáng lên. Đây là một VST rất dễ sử dụng mà hiệu quả lại cao.

Pan Cake – Giúp Auto Panning nhanh chóng

Có lẽ bạn đã từng nghe thấy khái niệm nhạc 8D, nôm na là hiệu ứng âm thanh được đảo lần lượt qua 2 tai. Để làm được hiệu ứng này thực sự không khó, bạn có thể vẽ Automation. Tuy nhiên, có một VST giúp bạn thực hiện điều này ngay lập tức đó là Pan Cake. Bạn chỉ cần Add Pan Cake vào và thực hiện một số điều chỉnh nhỏ là ngay lập tức sẽ nhận được sự hiệu quả.

Điều thú vị là Pan Cake cũng có thể tuỳ chỉnh cũng như cung cấp cho bạn nhiều kiểu Auto Panning khác nhau với những hình dạng khác nhau. Tất cả sẽ được làm dựa trên những ý tưởng sáng tạo thú vị của bạn.

Saturation Knob – Giúp âm thanh trở nên “gắt” hơn

Đôi khi, bạn cảm thấy âm thanh của bạn chưa đủ gắt và bạn muốn nó trở nên rõ ràng hơn, dày hơn. Đó là lúc bạn có thể sử dụng đến hiệu ứng Saturation. Nói nôm na thì Saturation sẽ giúp bạn tăng thêm những tần số tương tự của âm thanh gốc, giúp âm thanh trở nên dày hơn, rõ ràng hơn mà không làm biến dạng âm thanh gốc. Và một VST Saturation rất dễ dùng đó chính là Saturation Knob

Sử dụng Saturation Knob rất dễ, cơ bản là bạn sẽ chỉ vặn nùm tròn ở chính giữa, bạn càng vặn cao thì sound bạn lại càng “saturation” hơn. Ba nút ở dưới cũng rất dễ học.

  • Keep High là bạn chỉ saturation phần tần số âm thanh còn lại ngoài trừ tần số High
  • Keep Low là bạn chỉ saturation phần tần số âm thanh còn lại ngoài trừ tần số Low
  • Neutral có thể hiểu là tác động chung

Sound Goodizer – VST quốc dân

Nếu Saturation là chưa đủ với bạn, bạn muốn sound của bạn trở nên nổi bật hơn rõ rệt, to hơn, mạnh hơn nữa … thì bạn hãy sử dụng Sound Goodizer. VST này thực chất là một bộ preset gồm Compressor, Saturation, Distortion … và những tuỳ chỉnh có sẵn của nó là vô cùng chất lượng.

Cách sử dungj rất dễ, bạn chỉ cần add nó vào sound bạn muốn, vặn nút ở giữa lên và chọn màu cho hiệu ứng tuỳ ý. Đây là một VST hay sử dụng cho Lead, Bass, 808 …

Wider – Giúp âm thanh rộng ra

Một VST khác liên quan đến stereo đó là Wider. Đơn giản là bạn kéo thanh ở giữa sang 2 bên thì âm thanh sẽ rộng hẳn ra. Sử dụng vô cùng đơn giản và trực quan.

Tổng kết

Trên đây là 5 VST vô cùng dễ để sử dụng nhưng đem đến cho bạn hiệu quả cao. Rất hy vọng với 5 vũ khí mới này sẽ giúp bạn Mixing hay hơn nhiều. Chúc bạn làm nhạc càng ngày càng hay hơn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay