Kiến thức âm nhạc

Tổng hợp các cách sáng tác bài hát mới thông dụng

Có rất nhiều cách giúp bạn sáng tác một bài hát hoàn toàn mới, giúp bạn tự mình trở thành chủ nhân của những ca từ do chính mình viết ra. Ở bài viết này, hãy cùng HocFLStudio.com tìm các hiểu các cách thông dụng giúp sáng tác bài mới nhé.

Sáng tác dựa trên Type Beat

Type Beat là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những Beat chịu ảnh hưởng, mang âm  hưởng của một nghệ sĩ hay một bài hát nào đấy. Ví dụ như “Drake Type Beat” tức là những beat được sản xuất dựa theo âm hưởng, phong cách của Drake. Điều này sẽ giúp cho những nghệ sĩ trẻ có thể dễ dàng sử dụng những type beat này để sáng tác. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào các Type Beat này viết Lyric, sau đó nếu như bạn ưng ý với sản phẩm này, bạn hoàn toàn có thể mua lại Beat này. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin Producer đã sản xuất Type Beat này và tiến hành mua.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình làm một Beat khác, vậy cách làm như thế nào? Đầu tiên bạn chọn 1 Type Beat ưng ý, viết Lyric và tiến hành thu âm. Sau khi đã có bản thu Vocal Accapella bạn sẽ dựa vào Vocal ấy để soạn một Beat mới hoàn toàn khác. Để dễ dàng, Beat mới này có thể dựa vào âm giai và vòng hợp âm mà Type Beat trước đó đã sử dụng. Cách sáng tác nhạc này được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng để sáng tác và làm nhạc.

Sáng tác dựa trên vòng hợp âm cơ bản

Đây cũng là một cách đơn giản để bạn bắt đầu sáng tác bài hát cho mình. Đầu tiên, bạn chọn một vòng hợp âm ưng ý. Bạn có thể soạn vòng hợp âm này bằng những nhạc cụ quen thuộc như Piano hoặc Guitar. Khi đã có vòng hợp âm cơ bản này rồi, bạn sẽ tiến hành nghĩ giai điệu và bắt đầu viết Lyric. Sau khi đã thu âm được Vocal Accapella rồi, bạn sẽ quay ngược trở lại, dựa vào vòng hợp âm cơ bản ban đầu để xây dựng một Beat hoàn chỉnh.

Sáng tác giai điệu và lời trước rồi mới đặt hợp âm

Khác với những cách làm trên, với cách làm này, bạn ban đầu sẽ tự ngân nga để nghĩ cho mình những giai điệu cho bài hát của mình. Bạn có thể sử dụng laptop, máy tính hay một cuốn sổ tay để hỗ trợ. Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để thu âm lại những giai điệu mà bạn đang nghĩ trong đầu. Có thể sẽ bắt đầu bạn kỹ thuật huming như ư ư trong cao họng để xác định giai điệu, sau đó là viết Lyric. Cứ như vậy, sau khi bạn đã nghĩ được xong giai điệu cho bài hát của mình, bạn sẽ tiến hành đặt hợp âm dựa vào Vocal. Cách đơn giản nhất là bạn cần xác định xem giai điệu bạn vừa nghĩ ra có Tempo bao nhiêu và Scale là gì? Sau đó, dựa vào âm giai, bạn sẽ đặt vòng hợp âm để ăn khớp với Vocal và tiến hành hoàn thành Beat nhạc hoàn chỉnh.

Sáng tác dựa vào Lyric có sẵn

Đây là cách làm mà trước đây rất nhiều nhạc sĩ đã sử dụng. Các nhạc sĩ trước đây sẽ phổ nhạc cho thơ, dựa vào những bài thơ mà họ thấy hay, thấy có cảm hứng và sẽ bắt đầu nghĩ giai điệu cho những dòng thơ này. Tất nhiên là trong quá trình phổ nhạc, sẽ có những điều chỉnh để câu thơ trở nên hợp lý khi được đặt vào trong bài hát. Điểm mạnh của cách làm này đó là bạn sẽ chắt lọc được những Lyric rất hay, ngoài ra tinh thần của bài thơ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bài nhạc mà bạn đang làm.

Tìm cảm hứng sáng tác với nhạc cụ

Cách làm này được những bạn có khả năng chơi nhạc cụ sử dụng để hỗ trợ trong công việc sáng tác nhạc. Bạn có thể sử dụng Piano, Guitar ngẫu hứng lên những giai điệu và bạn sẽ chọn lựa những giai điệu hay mà bạn có thể lấy cảm hứng để bắt đầu cho sáng tác của mình. Viết chơi ngẫu hững các giai điệu lộn xộn bằng nhạc cụ với những người chơi nhạc lâu năm là không hề khó, vấn đề là bạn sẽ kết hợp chúng lại, chọn lựa để cho ra đời những bài hát hay nhất của mình. Sau khi đã viết được Lyric, nghĩ được giai điệu và soạn được hợp âm cơ bản trên nhạc cụ, bạn sẽ tiến hành sản xuất trực tiếp bài nhạc của mình một cách hoàn chỉnh một cách độc lập.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những phương pháp giúp bạn sáng tác một bài hát mới. Vẫn biết là việc sáng tác bài hát mới là việc cực kỳ khó và đòi hỏi chúng ta phải trau dồi rất nhiều, tuy nhiên với những phương pháp dễ dàng này bạn sẽ bắt đầu tạo ra được những sản phẩm âm nhạc đầu tiên cho mình. Lời khuyên là bạn nên trau dồi khả năng sử dụng ngôn từ, nên có kiến thức về nhạc và có thể biết cách làm được những Beat nhạc. Rất hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay