Kiến thức âm nhạc

Tất tần tật về “Trap” và “Mumble Rap”

LỊCH SỬ “TRAP”: Trap là một nhánh riêng của Hip Hop được ra đời tại Atlanta, miền nam nước Mỹ trong đầu thập niên 90. Tên gọi “Trap” dùng để ám chỉ địa điểm bí mật nơi các tay bán thuốc gặp mặt nhau để deal hàng. Những trapper OG như UGK, 8ball, MasterP hát trap trong đầu thập niên 90 có khá ít danh tiếng (dễ hiểu thôi vì đó là thời của Old School boom bap, gangsta rap với đầy hảo hán trải dài từ bờ Đông tới bờ Tây), tuy nhiên từ sau 2000, nhạc trap dần dần trở nên phổ biến hơn với những T.I, Rick Ross, Yo Gotti và Gucci Mane. Trong những năm gần đây (2014- hiện tại), trap thật sự thống trị làng âm nhạc nói chung khi rất nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới chơi trap (Ví dụ tiêu biểu: Migos, Travis Scott, Cardi B)

ĐẶC TÍNH CỦA TRAP: đặc điểm để nhận biết 1 bài trap đó chính là beat của bài đó.

Beat của trap:

Tần suất sử dụng nhạc cụ, âm thanh như ( sáo, piano, hoặc giọng hát) rất nhiều, thậm chí nhiều lớp để tạo thành một melody bắt tai, du dương thu hút người nghe. Vd tiêu biểu: Mask off- Future với tiếng sáo lặp đi lặp lại nghe rất cuốn.

Tempo từ 100- 176 BPM. Thông thường tempo của trap beat là 140 BPM.

[cái này quan trọng]: HI HAT. Không thể là môt trap beat nếu như không có tiếng hi hat bị double, triple time and similarly divided (tôi tạm dịch sang tiếng việt: tiếng hi hat xuất hiện với tần suất nhiều trong khoảng thời gian ngắn). Vd tiêu biểu: Magnolia- Playboi Carti.

Sử dụng 808 kick drum. Tiếng bass thường rất trầm và to, làm các thanh niên gãy cổ lắc lư theo. Vd tiêu biểu: Audi- Smokepurrp, chú ý tiếng bass khi nghe.

***Fun Fact: Khi trap mới ra mắt chủ đề chính của nó đa phần là về cuộc sống khó khăn trong hood,hustle hard, bán thuốc. Tuy nhiên trap hiện tại thì chủ đề đa dạng hơn rất nhiều.

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay