Tổng hợp VST

Hướng dẫn thêm thư viện cho Kontakt và sử dụng hiệu quả

Là một trong những VST được yêu thích nhất, Kontakt sở hữu một bộ thư viện âm thanh khổng lồ và chất lượng. Tuy nhiên, ở thời điểm ban đầu, việc cài đặt cũng như sử dụng Kontakt gặp khá nhiều khó khăn với các newbie. Ở bài viết này, HocFLStudio.com sẽ giúp đỡ bạn cách sử dụng Kontakt một cách dễ dàng hơn nhé.

Cài đặt Kontakt

Kontakt cũng được cài đặt tương tự như các phần mềm thông thường khác. Trên Google cũng có khá nhiều các phiên bản, trong đó có các phiên bản Portable, bạn có thể thử. Tuy nhiên, bạn cần tìm các bản Kontakt 6.5 trở lên, để sau này việc thêm thư viện dễ dàng hơn cũng như đây là phiên bản đủ mới để có thể load được những thư viện mới nhất.

Phiên bản HocFLStudio.com hướng dẫn dưới đây là phiên bản Kontakt Portable 6.5.3

Download thư viện

Sau khi cài đặt Kontakt xong, bạn cần tải các thư viện về. Có rất nhiều bạn mới học nhạc, đã rất vất vả để cài được Kontakt, tuy nhiên khi mở ra thì thấy trống trơn. Chúng ta cần hiểu, Kontakt chỉ là một thư viện, còn những “cuốn sách” thì chúng ta sẽ cần phải sưu tầm về.

Để thuận tiện cho các bạn, HocFLStudio.com đã tổng hợp một số thư viện Kontakt miễn phí, được chia theo nhiều thể loại:

Bạn lưu ý, toàn bộ các thư viện ở đây đều miễn phí do nhà sản xuất phát hành. Một số thư viện bạn có thể download được luôn, một số bạn sẽ phải đăng ký tài khoản để download. Có một vài thư viện họ gợi ý bạn có thể donate 5$ ở mục thanh toán, bạn có thể xoá đi và ghi số 0 vào đấy để hoàn toàn miễn phí nhé.

Có rất nhiều các bộ thư viện trả phí khác của Kontakt chất lượng hơn rất nhiều, bạn có thể tự tìm kiếm thêm nhé.

Thêm Library cho Kontakt

Giờ là lúc chúng ta sẽ phải thêm Library cho Kontakt, các bạn sẽ mở Kontakt lên, chọn Manage Libraries

Cửa sổ Manage Libraries hiện lên, bạn chọn Add

Sau đó, bạn sẽ trỏ vào thư mục chứa thư viện Kontakt mà bạn vừa download về.

Nên nhớ, trong thư mục ấy có thể sẽ chứa file có định dạng kiểu .nki, .nkr, .nkc hoặc .nicnt … hoặc một số trường hợp sẽ có các folder chứa như Instruments …

 

Sau khi bạn Add xong, một số trường hợp sẽ ngay lập tức hiện ảnh lên. như vậy bạn đã Add thành công. Tuy nhiên, có một số trường hợp Kontakt sẽ không nhận và có thông báo như sau:

Bạn sẽ cần phải Add thủ công, bằng cách chọn Add selected folder

Bạn tiếp tục đặt tên của thư viện ấy, click Ok là nó sẽ nhận. Bạn cần khởi động lại Kontakt và DAW để kiểm tra xem đã nhận chuẩn chưa nhé.

Thư viện không hiện ảnh và cách giải quyết

Có nhiều trường hợp, sau khi bạn Add thư viện xong, Kontakt đã nhận, nhưng lại không hiện ảnh. Điều này gây ra thẩm mỹ xấu. Có 2 trường hợp:

  • Một là thư mục bạn add không có file định dạng của Kontakt như .nicnt mà mình đã kể ở trên, bạn cần phải Add lại
  • Hai là do thư viện của bạn không có ảnh Thumbnail và Kontakt không hiện được.

Để giải quyết điều này, các bạn cần tạo một ảnh có định dạng wallpaper.png và đặt trong folder thư viện.

Mẫu ảnh Wallpaper này có định dạng là 350 x 100, đuôi file là .png. Bạn có thể tham khảo một mẫu đơn giản ở đây. Bạn dùng photoshop để thiết kế nhé.

Sau đó, bạn load lại Kontakt là sẽ thấy ảnh thumbnail của thư viện được hiện lên

Mẹo Load nhanh Kontakt

Có một số thư viện Kontakt rất nặng, nhiều thư viện nặng tới mức bạn sẽ khó lòng mở được trên FL Studio của chúng ta. Cũng có một số thư viện nặng, chúng ta mở được lên nhưng thời gian load lại rất lâu làm ảnh hưởng tới workflow. Để giải quyết vấn đề này, các bạn có thể làm một mẹo như sau.

Bạn nháy vào biểu tượng chiếc đĩa, chọn Batch Re-save. Sau đó bạn trỏ vào thư mục chứa thư viện mà bạn vừa download về. Lúc này, Kontakt sẽ load mất khá nhiều thời gian. Có thể bạn sẽ phải chờ tới khoảng 15 20 phút tuỳ vào độ nặng của thư viện và độ khoẻ của máy tính. Sau khi load xong, bạn khởi động lại Kontakt. Từ bây giờ, mỗi lần load thư viện mà bạn vừa Batch Re-Save đấy, nó sẽ được load nhanh hơn hẳn và bạn có thể mở được thư viện ấy một cách dễ dàng.

Cập nhật Kontakt 7 mới

Hiện nay hãng Native Instrument đã có bản Kontakt 7 mới, hướng dẫn sử dụng phiên bản mới này bạn sẽ đọc ở đây nhé:

Tổng kết

Như vậy, trên đây, HocFLStudio.com đã hướng dẫn bạn cách thêm thư viện và sửa lỗi không hiện ảnh thư viện trên Kontakt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (8 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 1)

Những VST luôn là những vú khí quan trọng giúp các producer tạo ra được những tác phẩm hay. Tuy
Tổng hợp VST

Những VST miễn phí tốt nhất được sử dụng nhiều (phần 2)

Nối tiếp Seri phần 1, bài viết này HocFLStudio.com tiếp tục giới thiệu cho các bạn những VST miễn phí
Chat hỗ trợ
Chat ngay