Kiến thức âm nhạc

Lộ trình học làm nhạc dành cho các bạn mới học

Khi mới bắt đầu học làm nhạc, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề, những câu hỏi luôn được đặt ra khi làm nhạc. Và nếu bạn đang trong hoàn cảnh như vậy, và mong muốn đẩy nhanh hơn tiến độ học làm nhạc của mình, thì bạn có thể tham khảo bài viết này của HocFLStudio.com nhé.

Xác định điểm khởi đầu

Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình đang ở đâu trong quá trình làm nhạc của mình. Bạn đang là một người đam mê âm nhạc, đã có những kiến thức nhất định về âm nhạc và đang tìm tòi sử dụng phần mềm. Hay bạn là một người chơi được nhạc cụ, nắm chắc về nhạc lý, nhưng lại chưa một lần thử tự mình sản xuất một bài nhạc và cũng chưa biết sử dụng phần mềm làm nhạc nào. Hoặc thậm chí bạn là một tay mơ hoàn toàn, như một tờ giấy trắng tinh. Việc xác định được điểm khởi đầu này là vô cùng quan trọng. Ví dụ như nếu bạn đã biết về nhạc lý rồi, thì cái bạn cần lúc này là học cách sử dụng phần mềm, bạn cũng không nên học hay mua những khoá học nói quá nhiều về nhạc lý. Nếu bạn là một người đã chơi được nhạc cụ tốt, bạn có thể tìm những DAW phù hợp với bạn, có thể giúp bạn kết hợp tốt việc sản xuất âm nhạc bằng nhạc cụ. Hay nếu bạn là tờ giấy trắng hoàn toàn, thì bạn sẽ cần học nhạc lý và các chức năng sử dụng cơ bản trong phần mềm làm nhạc. Sự khởi đầu này, hầu hết sẽ hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể tìm tòi những kiến thức ở trên mạng.

Bắt đầu làm được bài nhạc đầu tiên

Cho dù bạn là tờ giấy trắng hay chơi nhạc cụ rất tốt rồi, thì hãy thừa nhận một điều, đó là lúc này có thể bạn vẫn chưa hoàn thành được chỉnh chu một bài nhạc nào cả. Và lúc này, sự thực hành sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo những khoá học chi tiết hơn về làm nhạc cơ bản, bắt đầu sáng tạo ra những giai điệu và thử nghiệm với những VST mới. Có rất nhiều kiến thức cơ bản nhưng quan trọng trong giai đoạn này. Điều quan trọng đó là những bài nhạc đầu tiên của bạn. Bạn sẽ cần một người hướng dẫn, nhận xét cho bạn để bạn tiến bộ nhiều hơn. Bởi nếu bạn không được giúp đỡ, nhận xét chân thành trong giai đoạn đầu này, có thể rất nhiều lỗi sai trong sản xuất âm nhạc sẽ theo bạn trong những giai đoạn sau này nữa. Những bài nhạc đầu tiên sẽ chỉ giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc, đó là cảm xúc mà ai trong chúng ta cũng đều trải qua, nhưng chất lượng của chúng sẽ không thể cao được. Bạn có thể sẽ đón nhận những lời chê, những lời đùa cợt của bạn bè xung quanh. Nhưng hãy nhớ rằng, ai trong chúng ta đều cũng đã trải qua giai đoạn ý rồi. Đó là lý do lúc này, bạn cần những người bạn có chuyên môn thực sự giúp đỡ và nhận xét để bạn tiến bộ và vượt qua giai đoạn này.

Chọn cho mình những thể loại nhạc để theo đuổi

Sau một thời gian cải thiện liên tục, rất có thể bạn đã nắm chắc được cơ bản, việc sản xuất một bài nhạc cơ bản với bạn giờ đã không còn quá khó. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy âm nhạc của mình lúc này rất có thể sẽ đi theo một lối mòn. Những thao tác hay VST hoặc Sample bạn sử dụng đều đã quá quen thuộc, trong khi những kiến thức nâng cao hẳn thì bạn lại khó có thể học và tiếp thu. Đây chính là giai đoạn, bạn nên chọn một thể loại bạn thực sự và đi sâu vào nó. Khi bạn thực sự yêu thích thể loại ấy, bạn sẽ thấy mình cần phải học rất nhiều để làm cho âm nhạc của bạn hay hẳn lên. Điều đặc biệt, đó là những kỹ thuật nâng cao học sẽ rất lâu, và sự tiến bộ của bạn lúc này sẽ chậm, tuy nhiên đó đều là các kỹ thuật giá trị mà bạn có thể nâng tầm cho mình. Đây cũng là giai đoạn, nếu được bạn nên mua những khoá học trả phí chất lượng. Hãy đọc kỹ phần giới thiệu khoá học, xem kỹ thành quả của khoá học, hãy tự tưởng tượng xem, liệu bạn có thể làm được bài nhạc này tốt hơn không hay bạn sẽ cần khoá học này. Bạn cũng cần phải hỏi xem có được hỗ trợ trong quá trình học không. Bởi những kỹ thuật nâng cao mà bạn có thể học được, nhưng khi ứng dụng bạn cũng cần được sự nhận xét của người hướng dẫn. Bạn cũng cần có thêm những người bạn cùng đam mê học làm nhạc với bạn, những người bạn này cũng là động lực để bạn học hỏi và tiến bộ nhiều hơn nữa. Đây có lẽ là giai đoạn mà bạn bắt đầu nâng tầm bản thân và định hình được rõ ràng hơn về phong cách âm nhạc mà bạn theo đuổi.

Bạn có thể tham khảo một số khoá học do HocFLStudio.com phát hành tại đây:

Phát hành nhạc ở những kênh tên tuổi

Khi đã học tập và rèn luyện trong một thời gian tương đối, thì giai đoạn chính là lúc bạn dần bước ra ánh sáng. Bạn có thể tìm những kênh Youtube âm nhạc có chuyên môn, để gửi những bản Remix, những sản phẩm Original mà bạn thực hiện. Những Label này thường do những Producer hoặc những người có chuyên môn và kinh nghiệm đánh giá, họ sẽ nhận định xem nhạc của bạn liệu có đủ chất lượng để phát hành trên nền tảng của họ không. Hãy đừng buồn nếu như thời gian đầu bạn bị từ chối, bởi những bài nhạc chất lượng ở mức trung bình thôi cũng chưa chắc được duyệt. Nếu như bị từ chối, bạn hãy tìm xem lý do nào khiến bài nhạc của bạn không được giới chuyên môn đánh giá cao và cải thiện nó. Dần dần, sau những lần thất bại ấy, bạn sẽ cải thiện được nhiều hơn nữa, và rồi bài nhạc của bạn cũng sẽ được duyệt và phát hành.

Bắt đầu kiếm tiền từ những bài nhạc của mình

Khi đã đủ độ chín nhất định, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ những bài nhạc của mình. Bạn nên bắt đầu kiếm tiền từ âm nhạc, sau khi đã tự tin về chuyên môn của những bài nhạc của mình. Tiền bạn kiếm được từ nhạc có thể đến từ việc bán Beat, nhận Remix nhạc cho các nghệ sĩ, phát hành nhạc original và ăn hoa hồng … Việc làm nhạc tốt này cũng giống như bạn có một chuyên môn tốt, và những người có nhu cầu sẽ tìm đến bạn. Bạn cũng có thể sẽ cần nghiên cứu nhiều hơn về những yếu tố ngoài lề như Marketing , PR … những thứ giúp bạn gần gũi hơn với khán giả. Mỗi người trong chúng ta đều có một cách riêng để khẳng định bản thân, đặc biệt là ở âm nhạc. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa nổi tiếng, hoặc chưa kiếm được tiền từ âm nhạc, bạn hãy nhớ lại thời gian đầu khi bạn bắt đầu học làm nhạc. Điều quan trọng nhất, đó chính là bạn đam mê âm nhạc và làm nhạc. Cho dù bao khó khăn xảy ra, thì bạn vẫn học làm nhạc và làm nhạc. Và đã là đam mê thực sự, thì bạn sẽ không thể bỏ và dừng lại được. Đôi lúc, bạn cũng phải chấp nhận làm những công việc trái ngành, để nuôi dưỡng đam mê. Hãy thử tham gia những cuộc thi Remix, hoặc kết hợp với những nghệ sĩ ít tên tuổi hơn … và liên tục cải thiện bản thân mình ở những phiên bản tốt hơn nữa.

Tổng kết

Bài viết này đã tóm tắt một lộ trình học làm nhạc dành cho những bạn mới tập, bạn cũng hoàn toàn có thể đi theo một con đường khác. Điều quan trọng nhất là chúng ta tìm đến nhau bởi sự đam mê âm nhạc, bởi những sáng tạo riêng của bản thân với âm nhạc. Chúc cho bạn luôn kiên nhẫn với nghệ thuật và thành công sẽ sớm đến với bạn nhé. Các bạn cũng có thể tham khảo các khoá học dạy làm nhạc của HocFLStudio.com tại đây , xin chào và hẹn gặp lại.

5/5 - (512 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay