Mixing cơ bản

5 cách giúp Mixing Vocal tốt hơn

Mixing Vocal là một trong những kỹ thuật khó đòi hỏi Producer cần có nhiều kinh nghiệm để xử lý một cách hiệu quả. Ngoài yếu tố Mixing ra thì yếu tố kỹ thuật thu âm, giọng hát, phòng thu âm … đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 cách giúp Mixing Vocal trở  nên tốt hơn nhé. Bài viết được tham khảo của trang mastering.com

Kỹ thuật 1: Cắt EQ trước khi tăng

Kỹ thuật này được áp dụng cho xử lý EQ trong Mixing nói chung. Ví dụ nếu bạn muốn Vocal trở nên ấm áp hơn, trước hết bạn có thể cắt bớt các tần số cao của Vocal (có thể từ 6 – 10 kHz) thay vì tăng dải Bass. Đó là kỹ thuật rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể dùng kỹ thuật này để làm âm thanh trở nên tốt hơn, trước khi làm biến dạng chúng bằng cách tăng EQ. Sau khi đã áp dụng kỹ thuật này rồi, nếu muốn bạn có thể tăng nhẹ nhàng dải tần số mà bạn mong muốn. Đây cũng một kỹ thuật tốt bạn nên làm trước khi sử dụng Compressor.

Kỹ thuật 2: Đừng nên cut hay boost EQ quá 5db

Nếu bạn muốn giữ cho Vocal được tự nhiên và được kiểm soát tốt, thì bạn không nên giảm hay tăng EQ quá 5db. Đây cũng là một cách để bạn không làm biến dạng Vocal quá nhiều, làm nó trở nên mất tự nhiên và tăng những âm thanh quá đà mà bạn không mong muốn.

Kỹ thuật 3: Cắt mọi thứ ở dưới 50Hz

Hầu hết các Vocal đều sẽ có dải tần tập trung ở khoảng 120 – 250Hz (tùy vào là Vocal nam hay nữ). Trong hầu hết trường hợp, dải tần ở dưới 50Hz sẽ là tiếng ồn. Bạn có thể cắt dải tần dưới 50Hz để loại bỏ những âm thanh không mong muốn (trừ khi bạn là một Vocal nam trầm).

Kỹ thuật 4: Tăng nhẹ ở dải 2 – 6kHz giúp Vocal trở nên rõ ràng

Nếu bạn thấy Vocal hơi bị tối quá và muốn nó trở nên rõ ràng hơn, bạn có thể tăng rộng nhẹ nhàng ở khoảng 2 – 6kHz tầm khoảng 2 – 3dB. Bạn nên sử dụng kỹ thuật này sau khi đã Compressor Vocal. Tuy nhiên, nếu Vocal đang bị chói thì bạn nên giảm ở dải tần này.

Kỹ thuật 5: Loại bỏ “Mud”

Muddy có thể tạm hiểu là có quá nhiều tần số Low Mid khiến âm thanh trở nên bị mờ. Hầu hết các nhạc cụ đều sẽ tập trung ở dải tần 250 – 300Hz, do đó khi kết hợp nhiều nhạc cụ với nhau chúng ta sẽ dễ dàng bị muddy ở dải tần số này. Bạn có thể loại bỏ muddy ở các nhạc cụ này bằng cách giảm khoảng 3 – 5dB quanh khoảng này.

Kỹ thuật này chỉ thực sự đúng nếu như Vocal đã hoàn chỉnh khi kết hợp với các nhạc cụ. Trong trường hợp Vocal bị mỏng thì bạn lại không nên cắt các tần số nhạc cụ ở dải tần này.

Tổng kết

Như vậy HocFLStudio đã giới thiệu cho các bạn 5 kỹ thuật khá cơ bản nhưng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc Mixing Vocal được tốt hơn. Hãy đón xem các bài viết khác nhé.

4/5 - (1 bình chọn)
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Mixing cơ bản

Giới thiệu âm Mid, âm Treble

Mặc dù âm bass có vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh nhưng chỉ có mình nó thì
Mixing cơ bản

EQ là gì?

EQ trong âm nhạc hiểu đơn giản là thiết bị giúp thay đổi âm sắc của âm thanh, bằng cách
Chat hỗ trợ
Chat ngay