Kiến thức âm nhạc

Các âm thanh không thể thiếu trong Build Up

Những bản nhạc EDM, House … khi đến đoạn Drop không thể thiếu đoạn Build Up. Cùng với Drop, Build Up là thành phần cực quan trọng mà producer cần để tâm khi lên bố cục và hoàn thành một bài nhạc. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các âm thanh không thể thiếu trong Build Up.

Build Up là gì?

Build Up hiểu đơn giản là một đoạn nhạc mà các âm thanh sẽ lớn dần, tiết tấu nhanh dần, năng lượng càng ngày càng đi lên cho đến khi chạm đỉnh, đó là lúc chúng ta sẽ chuyển sang Drop.

Giải thích thì khó hiểu vậy thôi, nhưng bạn cứ hiểu nôm na Build Up sẽ nằm sau Drop, góp phần quan trọng giúp Drop trở nên bùng nổ, giúp kéo năng lượng lên dần. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra đoạn Build Up trong các bài nhạc EDM hay VinaHouse

Sweep

Đây là âm thanh đầu tiên trong Build Up. Sweet đơn giản là một tiếng noise, và nó sẽ có âm thanh lớn dần trong build up. Sweep thường có 2 loại là Sweep Up và Sweep Down. Sweep là tiếng noise to dần lên theo một nhịp đều đặn, còn Sweep Down thì ngược lại.

Ngoài ra, ở nhiều bộ sample pack, bạn cũng có thể bắt gặp các thuật ngữ như Short Sweep, Long Sweep … đây nhằm chỉ độ dài của tiếng Sweep.

Tiếng Sweep đa phần sẽ không ghi note ở trong các bộ sample pack, bạn đơn giản chỉ cần kéo nó vào.

Riser

Riser hiểu đơn giản là một tiếng Synth, cũng có độ lớn tăng dần, tuy nhiên  khác với sweep, Riser có nốt và nó sẽ tăng dần các cao độ cho tới khi chạm đỉnh và chuyển sang Drop.

Tiếng Riser là tiếng không thể thiếu trong các đoạn Build Up, đôi khi các producer có thể sẽ layer không chỉ một mà là hai tiếng Riser.

Mặc dù vậy, đối với các bạn mới tập, các bạn cần để ý kỹ nốt của tiếng Riser. Khi sử dụng, hãy đưa nó về nốt của âm giai bài đấy, tránh để Riser bị lạc tông.

Long Fill

Đây là một đoạn trống dài, có tiết tấu tăng dần theo một nhịp điệu nhất định. Nó cũng góp phần giúp người nghe cảm thấy hối thúc về đoạn Drop sắp tới.

Với Long Fill, khi đưa vào sử dụng, ở FL Studio, bạn cần lưu ý fit to tempo để nó đánh đúng nhịp

Short Fill

Đây là đoạn trống dồn, báo nằm ngay trước khi Drop bắt đầu. Vì là đoạn trống ngắn, nên nó sẽ có tiết tấu rất nhanh và dứt khoát.

Trên đây là các tiếng không thể thiếu cho một đoạn Build Up cơ bản. Các bạn hãy làm chủ các âm thanh này để tạo cho mình một đoạn Build Up chất lượng nhé.

Nguồn: HocFLStudio.com

Đánh giá bài viết
Bình luận

Hiển Sàn

About Author

Mình là Đàm Vinh Hiển. Mình là một Producer tự do. Mình từng hợp tác và làm nhạc cho một số nghệ sĩ như ca sĩ Thu Thuỷ, rapper Robber, Winno (Hustlang), nhạc sĩ Phương Duy Anh (sáng tác ca khúc Giả vờ yêu) … Mình cũng từng được duyệt và phát hành một số bản Remix trên các nền tảng như Dzus Records, Hoa hồng dại, Nhaccuatui … Hiện mình cũng đang hợp tác với Song Đạt Media để tuyển dụng các Music Producer làm nhạc và tìm mua các bài nhạc chất lượng để phát hành. Hy vọng với kinh nghiệm của mình có thể giúp đỡ các bạn làm nhạc hay hơn nữa với FL Studio.

Bài viết liên quan

Kiến thức âm nhạc

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ gần gũi nhất với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ở
Kiến thức âm nhạc

Guitar và các loại Guitar thông dụng

Guitar là một loại nhạc cụ vô cùng ưa chuộng của Việt Nam và thế giới. Gần như bạn nam
Chat hỗ trợ
Chat ngay